6 tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm của hiến máu bạn đã biết chưa ?

Tác dụng phụ của hiến máu, hiếm máu có gây nguy hiểm không ?

Hiến máu là một hành động đẹp được nhà nước và người dân khuyến cáo . Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc hiến máu có thể cải thiện được cơ thể thay đổi tốt hơn tuy nhiên bên cạnh đó việc hiến máu tình nguyện cũng xảy ra nhiều rủi ro và đem lại những tác dụng phụ không mong muốn cho người hiến máu.

Bạn có biết :

Không phải ai cũng có thể

  • Người lớn trung bình có 4.5-5.5 lít máu trong cơ thể,
  • Một phụ nữ có ít máu hơn nam giới,
  • Một đứa trẻ từ 5 đến 6 tuổi gần như giống nhau với máu của người trưởng thành,
  • Một em bé mới sinh chỉ có 0.2 lít máu trong cơ thể, và
  • Máu của bạn sẽ được lấy khoảng 250-500 cc (nửa lít) khi bạn thực hiện hiến máu

Và không phải bạn cứ muốn là bạn sẽ được hiến máu, cần phải điền đầy đủ các thông tin và xác thực bạn đủ điều kiện hiến máu thì bạn mới được hiến máu.

Bạn quan tâm : 10 thói quen tốt cho gan khi hút thuốc lá 

1 hiến máu có thể gây ra tình trạng chóng mặt

Đây là tình trạng thường xuyên gây ra khi hiến máu, lượng máu cho một lần hiến máu thường là 250cc cho đến 500cc  sẽ khiến cơ thể bạn bị giảm huyết áp, gây nên các triệu chứng chóng mặt . Đây là tình trạng phổ biến và nó sẽ nhanh chóng hết ngay khi cơ thể bạn trở lại bình thường. Nếu như tình trạng kéo dài, hãy kiểm tra sức khỏe.

6 tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm của hiến máu bạn đã biết chưa ?

2 Gây ra tình trạng ớn lạnh và nổi gai óc

Tình trạng ớn lạnh và nổi gai óc xảy ra khi huyết áp của bạn bị giảm đột ngột,vì bị mất đi nhiều. Để không xảy ra tình trạng này, bạn thường phải cân bằng chế độ ăn và dinh dưỡng hợp lí trước khi đi hiến máu

3 để lại vết thâm tím trên da

Tình trạng để lại vết thâm tím trên da do hiến máu được gọi là các vết Hematoma bởi kim tim chè xuyên qua tĩnh mạch, thông thường thì chúng sẽ mất đi trong vòng

36 tiếng, tuy nhiên chúng thường lan ra tạo cảm giác không thích thú gì cho lắm có thể giảm thiểu bằng cách thả lỏng chứ đừng gồng mình khi lấy máu, tránh nhấc cánh tay lên cao .

4 1 cánh tay đau, buồn nôn và nôn

Khi tiếp xúc với kim tiêm lấy máu, tay bạn sẽ cảm thấy bị đau và để giảm tình trạng này bạn có thể dùng acetaminophen, tránh dùng aspirin và iburofen như motrin, advin, vv.

Việc buồn nôn và nôn sau khi hiến máu là một biểu hiện hết sức bất thường, bạn cần phải hỏi ý kiến nhân viên y tế hoặc bác sĩ.

5 Đau ốm, mệt mỏi và hoa mắt

Thông thường, sau khi hiến máu thì lượng máu lưu thông vào não thấp hơn nhiều lần so với bình thường nên gây ra các bệnh mệt mỏi , bạn nên xuống nghỉ ngơi sẽ nhanh chóng hồi phục lại. Nhưng nếu cá trường hợp bạn bị ho sốt, cảm …. Thì nên đi khám.

6 Nhiễm trùng khi đi hiến máu

Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng , nhiễm trùng có thể xảy ra nếu như kim tiêm có vấn đề hoặc không được khử trùng. Nhiễm trùng máu là một mối lo ngại đáng nghiêm trọng cho những người hiến máu nhân đạo ảnh hưởng trực tiếp đối với người hiến máu. Nặng nề nhất của việc nhiễm trùng máu chính là nhiễm HIV căn bệnh thế kỷ quái ác mà mọi người đều tránh xa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.