Một số lợi ích việc tập thể dụng mỗi ngày đối với xương khớp

0
756
tác dụng của tập thể dục đối với xương
tác dụng của tập thể dục đối với xương

Ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là chúng ta phải có xương khỏe mạnh dẻo dai và tập thể dục mang lại những lợi ích cho chúng ta để không chỉ có sức khỏe tốt mà xương khớp được khỏe mạnh hơn theo thời gian, thậm chí cả những hoạt động như vậy đã được chứng minh là ngăn ngừa và điều trị chứng loãng xương. Bệnh loãng xương là gì? Loãng xương là một tình trạng trong đó xương trở nên yếu, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ngay cả khi chỉ thông qua thương nhẹ. Ngay cả theo Quỹ Khủng hoảng Quốc gia, chứng loãng xương được coi là mối đe dọa về sức khoẻ cho hơn 52 triệu người Mỹ.

Tập thể dục hàng ngày cho chắc chắn tăng sức mạnh cơ bắp, phối hợp, và cân bằng cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng của cơ thể như một toàn thể. Nhiều người đã được hưởng lợi từ tập thể dục, chẳng hạn như phòng ngừa chứng béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác. Ngoài ra, hoạt động thể dục thường xuyên và thường xuyên cũng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh.

Chức năng xương sẽ giảm theo tuổi của một người, nơi xương sẽ trở nên yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn. Tình trạng này được gọi là chứng loãng xương. Trong hầu hết các trường hợp, loãng xương thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh, cũng như ở người cao tuổi. Bệnh loãng xương còn được biết đến như là một căn bệnh xảy ra do làm loãng xương, và tình trạng này đã làm cho một người có nguy cơ gãy xương lớn hơn nhiều mà cuối cùng sẽ hạn chế vận động và độc lập của người đó. Lợi ích của việc tập thể dục chống lại sức khoẻ xương là gì?

Duy trì được độ rắn chắc của xương hơn (ngăn ngừa chứng loãng xương)

Theo một bác sỹ nắn xương của Greenville, Nam Carolina tên là David Forstein, DO cho biết: “xương là một mô sống có khả năng phản ứng với những ảnh hưởng của việc tập thể dục, mà đang trở nên mạnh mẽ hơn.” Đối với hầu hết mọi người, trong thập kỷ thứ ba của cuộc đời ông. Và sau đó, sức xương của họ bắt đầu hồi phục, thậm chí mất quyền lực đó. Đối với bạn (cả nam và nữ) đã già từ 20 tuổi trở lên có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của những tình trạng này với tập thể dục thường xuyên.

Tại sao? Từ những nghiên cứu khác nhau cho thấy phụ nữ hoặc nam giới thường xuyên tập thể dục thường có khối lượng xương lớn hơn, có nghĩa là họ có mật độ xương và sức mạnh tối đa khi so sánh với những người không tập thể dục. Về cơ bản, ảnh hưởng của việc tập thể dục trên xương cũng tương tự như ảnh hưởng cơ bắp của tập thể dục, làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Bằng cách hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên, xương sẽ xây dựng nhiều tế bào hơn để xương sẽ trở nên dày đặc hơn.

Do đó, điều quan trọng là chúng ta có xương chắc khỏe từ khi còn trẻ vì nó sẽ giúp cho xương của chúng ta luôn khỏe mạnh khi chúng ta lớn lên.

 Có thể cải thiện sự cân bằng và phối hợp

Một lợi ích có thể thu được từ tập thể dục là nó cho phép bạn duy trì sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp và cân bằng. Những điều kiện này sau đó sẽ có thể giúp bạn khi bị thương cho phép xảy ra các vết nứt. Điều này rất quan trọng đối với những người đã trưởng thành hoặc những người đã già, cũng như cho những người đã được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương

Một số bài tập tham khảo để mang lại lợi ích tốt cho xương

Không chỉ bất kỳ môn thể thao nào có thể góp phần làm lành xương của bạn. Theo Tiến sĩ Forstein, các bài tập tốt nhất để duy trì sức khoẻ xương là:

1. Bài tập sức bền

Các bài tập về độ bền hoặc bài tập cân nặng được thực hiện để huấn luyện xương và cơ để chống lại trọng lực. Một số môn thể thao liên quan đến việc này là đi bộ, đi bộ đường dài, chạy bộ, leo cầu thang, tennis, và khiêu vũ, bóng đá, cũng như một số môn thể thao khác ngoại trừ bơi lội và đi xe đạp.

1. Tai Chi

Tai chi là một loại thể thao trong đó một phong trào chậm rãi và duyên dáng diễn ra để tạo thành sự phối hợp và sức mạnh của xương. Một nghiên cứu cho thấy tai chi có thể làm chậm quá trình mất xương ở phụ nữ mãn kinh.

Những phụ nữ tập thể dục tai chi trong 45 phút, 5 ngày một tuần, có thể giảm được 3 lần rưỡi so với những phụ nữ không biểu diễn tai chi.

2. Yoga

Một nghiên cứu cho thấy rằng yoga có thể làm tăng mật độ xương sống ở phụ nữ thường xuyên tập yoga. Yoga có thể cải thiện sức khỏe xương chậu, xương sống và cổ tay của bạn. Ba xương này rất dễ bị gãy xương.Chính vì thế mà tập yoga sẽ mang lại lợi ích cực kỳ tốt cho xương

Thêm vào đó, yoga có thể cải thiện sự cân bằng, sự phối hợp, tập trung và sự khéo léo của cơ thể để ngăn không cho bạn ngã.

3. Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh là một trong những môn thể thao thường xuyên nhất, đặc biệt là của phụ nữ, và đó là một trong những loại tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe xương của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người đi bộ 4 tiếng một tuần có thể giảm nguy cơ gãy xương hông lên tới 41% so với những người đi bộ ít hơn 1 giờ mỗi tuần.

Nếu bạn không thể chạy nhanh, bạn có thể điều chỉnh tốc độ đường của mình theo khả năng của bạn. Đi bộ là một môn thể thao bạn có thể làm mà không phải trả tiền và bạn có thể làm bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn

4. Sân gôn

Nhiều người cho rằng golf là một môn thể thao dành cho cha mẹ. Giống như tất cả các môn thể thao khác, golf cũng có lợi cho sức khoẻ của cơ thể, đặc biệt là phần trên cơ thể. Khi bạn chơi gôn, bạn sẽ swing rất nhiều bàn tay, đi bộ, hoặc thậm chí chạy để đuổi theo quả bóng của bạn. Điều này làm cho xương chậu và xương sống của bạn cần phải làm việc nhiều hơn.

5. Khiêu vũ

Các loại nhảy Latin, như salsa, samba, rumba, tango, và foxtrot có thể củng cố xương của bạn. 

6. Tản bộ

Đi bộ và tập thể dục có thể làm tăng mật độ xương của bạn, đặc biệt là xương chậu. Bạn sẽ nhận được nhiều hiệu ứng khi bạn đi bộ lên hoặc xuống, giống như khi bạn đang đi bộ trên núi.

7. Thể thao Sử dụng Racket

Nhiều môn thể thao sử dụng vợt như tennis, bóng quần và bóng bàn có thể làm tăng mật độ xương của bạn. Mỗi khi bạn đánh một quả bóng, sau đó bạn đào tạo xương trong vòng tay và cổ tay của bạn. Trong khi đó, khi bạn chạy sau khi bóng bạn đào xương chậu và xương sống của bạn.

8. Cử tạ

Tập luyện cân nặng làm cơ và xương của bạn làm việc chăm chỉ hơn. Cử tạ ít nhất 2 lần một tuần để kích thích sự phát triển xương.

Mẹo làm tăng sự dẻo dai tốt cho xương

Tiến sĩ Forstein cũng đưa ra một số nguyên tắc về thể thao cần phải được xem xét cho những ai muốn duy trì sức khoẻ xương, cũng như những người muốn điều trị và phòng ngừa loãng xương và có nhiều lợi ích hơn trong việc tập thể dục chống lại sức khoẻ xương.

1. Làm một thực tế tồn tại (lạc hậu-uốn).

Bài tập này sẽ giúp bạn tăng cường cơ lưng để có thể duy trì tư thế tốt. Và đối với những người bị loãng xương, việc uốn lùi có thể giúp ngăn ngừa thay đổi tư thế khi bệnh này xảy ra.

2. Xác định hoặc nhắm mục tiêu một số vùng trên cơ thể dễ bị gãy xương.

Để phòng ngừa hoặc điều trị chứng loãng xương, bạn cần tập các bài tập bằng cách nhắm mục tiêu các vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh, như xương sống, hông, và cổ tay.

3. Tập thể dục đều đặn

Điều này sẽ làm cho những lợi ích lấy từ một bài tập có thể tiếp tục được duy trì. Ví dụ, mật độ khoáng xương lấy được từ một bài tập, sẽ chỉ được duy trì trong quá trình tập thể dục ở cùng mức độ và cường

4. Tăng mức kháng thuốc

Dần dần, bạn phải tăng mức độ đề kháng của các bài tập mà bạn làm để mật độ xương tăng lên. Điều này xảy ra vì xương có thể đáp ứng với bất kỳ tải trên nó.

5. Tăng dần tải

Bước đầu tiên cần thực hiện khi bạn quyết định tập thể dục với một tải là tập thể dục mà không sử dụng tải trước hết. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng sau đó bạn có thể tập thể dục với tải mà không cần phải trải qua cơn đau. Và sau đó tất cả những gì bạn phải làm là tăng khối lượng đào tạo của bạn.

6. Thực hiện các bài tập bổ sung

Có một số hoạt động hàng ngày của chúng tôi mà thực sự có thể giúp bạn tránh được thương tích xương. Các hoạt động như không ngồi với một vị trí uốn cong, hoặc uốn cong từ hông.

7. Làm đúng chế độ ăn kiêng

Một yếu tố quan trọng bạn nên làm gì để có được sức khỏe của xương tổng thể là tập luyện được kèm theo một chế độ ăn uống thích hợp, đặc biệt là một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D. điều này có thể giúp bạn trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ loãng xương, Chất lượng của bạn cuộc sống như một tổng thể.

Có một số điều bạn nên xem xét khi thực hiện nếu bạn có kinh nghiệm mất xương, cụ thể là:

  • Tránh các loại thể thao khác nhau khiến bạn dễ ngã, chẳng hạn như trượt tuyết và trượt băng vì bạn có nguy cơ gãy xương cao hơn những người khác
  • Nếu bạn có kinh nghiệm tủy sống, sau đó tránh các phong trào yoga khác nhau mà uốn cong cột sống của bạn
  • Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục

Tăng trưởng xương nhanh nhất ở người trưởng thành trẻ là khoảng 3-4 tháng và nó có thể kéo dài hơn khi bạn tuổi hoặc khi bạn bị loãng xương. Do đó, hãy kiên nhẫn vì bạn sẽ không thấy kết quả mong muốn trong tương lai gần.

Và có một số yếu tố mà bạn, đặc biệt đối với bạn bị loãng xương, phải được xem xét:

  • Tuổi của bạn
  • Mức độ nghiêm trọng của chứng loãng xương
  • Thuốc bạn đang dùng
  • Khả năng và khả năng của cơ thể
  • Tình trạng sức khoẻ hiện tại của bạn, chẳng hạn như bệnh tim, phổi, viêm khớp, hoặc các vấn đề thần kinh (dây thần kinh).

Vì vậy, đó là tất cả về tập thể dục và lời khuyên cho xương sức khỏe của bạn. Hy vọng thông tin này sẽ cho bạn nhiều sự trợ giúp trong tương lai.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here