16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn

16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn
16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn

Nhiễm trùng tai là một tình trạng ảnh hưởng đến tai giữa. Nó đặc biệt gây ra bởi vi rút hoặc vi khuẩn. Nhiễm trùng tai cũng được gọi là Acute Otitis Media (AOM) – Viêm tai giữa cấp. Cùng với các triệu chứng đau nói chung, tình trạng này được đặc trưng bởi viêm tai giữa và chất lỏng hình thành trong khu vực tai. Bệnh thường gặp ở trẻ em. Nhiễm trùng tai nặng vẫn có thể hồi phục khi không có sự trợ giúp của nhân viên y tế, nhưng tình trạng bệnh đòi hỏi phải giám sát. Thuốc giảm đau thường cần điều trị ban đầu trong những tình trạng này, tuy nhiên, nếu nhiễm trùng tai trở nên tồi tệ hơn, điều cần thiết là được điều trị bằng kháng sinh.

Nếu bạn quan tâm đến bài viết này, hãy tiếp tục đọc. Bằng cách đọc bài viết này, bạn sẽ tìm thấy:

  • Các triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu?
  • Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị nó?
16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn
16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn

Các triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ

Nhiễm trùng tai giữa có xu hướng xảy ra ở trẻ em hơn ở người lớn. Có nhiều lý do tại sao trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai hơn người lớn. Vòi nhĩ ở trẻ em nhỏ hơn người lớn. Điều này làm cho chất lỏng chảy ra khỏi tai, ngay cả trong điều kiện bình thường.

Nếu vòi nhĩ sưng lên hoặc bị tắc với chất nhầy do các bệnh về đường hô hấp hoặc lạnh, chất lỏng có thể không chảy được. Hệ thống miễn dịch của một đứa trẻ không hiệu quả như người lớn vì chúng vẫn đang phát triển. Tình trạng này làm cho trẻ em khó chống lại bệnh.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai ở trẻ em và người lớn nói chung là khác nhau. Ở trẻ em, các triệu chứng bao gồm:

  1. Đau tai, đặc biệt là khi nằm xuống.

Nhiễm trùng tai giữa do vi khuẩn hoặc do virut tấn công. Phần bị nhiễm là khoảng trống phía sau màng nhĩ thứ ba nơi có các xượng nhỏ. Nhiễm trùng tai, hoặc viêm tai giữa, thường rất đau đớn. Điều này là do viêm và tích tụ dịch trong tai giữa. Những bệnh này gây sưng trong đường hô hấp, họng, vành tai vòi nhĩ

16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn
16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn

2. Trẻ em thường xuyên va vào tai.

Trẻ sơ sinh không thể diễn tả cơn đau và thường biểu hiện một cách khác thường. Bao gồm cả khi đôi tai của mình đang gặp vấn đề. Đôi khi, viêm tai giữa không có triệu chứng, nhưng thường làm cho trẻ cảm thấy đau tai, hoặc cảm thấy áp lực hoặc cảm giác đầy ứ trong tai. Trẻ sơ sinh vẫn còn nhỏ có thể bịt tai hoặc nhét ngón tay vào lỗ tai.

3. Khó ngủ

Trong điều kiện khắc nghiệt hơn, nhiễm trùng tai có thể gây ra vỡ màng nhĩ và đục lỗ và đi kèm với việc thải máu. Điều này có thể làm giảm áp lực ở tai trong được hình thành do nhiễm trùng, do đó làm giảm đau. Nhưng trước khi nó xảy ra, nhiễm trùng tai sẽ đau. Trẻ sơ sinh sẽ khó ngủ, hoặc bé ngủ hoặc thức dậy sớm.

4. Thường xuyên khóc.

Trẻ sơ sinh bị bệnh có thể thường xuyên khóc, đặc biệt là vào ban đêm khi bé nằm. Bởi vì trong điều kiện nằm, tai như nhận được áp lực và em bé sẽ cảm thấy không thoải mái. Trẻ sơ sinh sẽ trở nên cứng đầu hơn bình thường bằng cách giữ tai.

5. Quấy khóc hoặc gây phiền nhiễu hơn.

Nhiễm trùng tai trong chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Thông thường nó chỉ xảy ra từ hai đến ba ngày. Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy lạ nếu bạn tìm thấy trẻ mới biết đi của bạn đột nhiên cáu kỉnh hơn bình thường. Mặc dù không hoàn toàn gây ra bởi nhiễm trùng tai, nhưng bạn nên kiểm tra tình trạng của tai nạn của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm trùng tai trong nhất.

6. Rất khó để nghe hoặc đáp lại âm thanh

Ống tai trẻ nhỏ hơn lỗ tai người trưởng thành khiến tai của bé dễ bị bệnh về tai nghe. Nếu có vấn đề ở tai, cũng như nhiễm trùng tai trong, em bé sẽ khó nghe hoặc phản ứng lại bất cứ thứ gì. Hãy thử kiểm tra tai của bé nếu bé không trả lời khi trò chuyện với bạn.

7. Đau đầu

Bên cạnh việc những đứa trẻ thường khóc khi sờ tai của mình, bé cũng thường ôm đầu. Có những phần của dây thần kinh nhạy cảm kết nối tai với não. Nếu điều này liên quan sẽ gây ra nhức đầu.

16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn
16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn

8. Sốt lên đến hơn 38 ° C

Trẻ sơ sinh cũng sẽ bị sốt trên 38 ° C. Tình trạng viêm do nhiễm trùng gây ra tình trạng thể chất của em bé không ổn định. Bạn có thể cần vài tuần để xem tình trạng tai của bé nếu bạn thấy bé bị sốt cao đột ngột.

9. Ăn mất ngon

Ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, chúng quá nhỏ để cho chúng ta biết những gì gây tổn thương cho chúng. Thường thì bé sẽ bắt đầu kéo tai của mình. Những đứa trẻ nhỏ cũng chỉ có thể vất vả, khó ngủ, hoặc không ăn tốt. Trẻ sơ sinh cũng có thể từ chối uống bằng chai vì áp suất trong tai làm khó nuốt.

10. Nôn mửa và tiêu chảy

Cho trẻ bú và khi ăn thức ăn có xu hướng gây nôn. Bởi vì khi nhai gây đau ở hàm do nhiễm trùng tai trong. Vì vậy, đôi khi có những loại thực phẩm không bị tiêu hóa hoàn toàn và dẫn đến tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Hãy kiểm tra tai của bé nếu xảy ra vấn đề này.

11. Chảy mủ tai

Khi chất dịch ra từ lỗ tai có dạng nhớt, nó thực sự là một dấu hiệu không chỉ có ở trẻ sơ sinh, mà có ở hầu như tất cả những người bị nhiễm trùng tai trong. Màng nhĩ bị rách dẫn đến áp suất rất lỏng. Và sau đó điều này sẽ ngăn chặn áp lực mạnh mẽ của chất lỏng chứa trong màng nhĩ, do đó cơn đau cũng sẽ bị giảm hoặc bị mất.

>>> Tham khảo: 18 mẹo sử dụng Cà Phê dưỡng Da và Tóc

Các triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở người lớn

16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn
16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn

12. Đau tai

Nó nảy sinh do sự tích tụ chất lỏng có trong tai trong, đặc biệt là ở màng nhĩ. Và thường thì, nếu đứa trẻ đủ lớn, chúng sẽ phàn nàn về sự đau đớn ở tai. Tuy nhiên, đối với trẻ em vẫn còn được xếp vào như là một đứa trẻ, chúng thường chỉ kéo tai của chúng để thể hiện nỗi đau của chúng.

13.Chảy mủ tai

Chất lỏng nhớt đi ra khỏi ống tai. Điều này có nghĩa là tai màng nhĩ bị rách của một đầu do áp suất rất lỏng. Và sau đó điều kiện này sẽ ngăn chặn áp lực mạnh mẽ của chất lỏng chứa trong màng nhĩ, cơn đau cũng sẽ được giảm hoặc bị mất.

14. Khả năng nghe giảm

Giảm thính giác không chỉ gây ra bởi nhiễm trùng tai trong. Nhiễm trùng tai giữa xảy ra khi trung tâm nằm giữa màng nhĩ và tai trong. Vì vậy, nhiễm trùng sẽ chặn âm thanh đến. Ở tai giữa, có 3 xương nhỏ gọi là xương búa, xương đe, và xương bàn đạp truyền những rung động âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong. Xương của tai giữa được bao quanh bởi không khí.

15. Viêm họng

Nếu bạn bị nhiễm trùng tai trong, bạn sẽ cảm thấy đau khi nhai thức ăn. Một phần gây nên viêm họng. Điều này là do sự mất cân bằng của  điều kiện cơ thể. Vì vậy, hãy kiểm tra tai của bạn nếu bạn đột nhiên bị viêm họng

16. Giảm sự thèm ăn

Chúng ta bị giảm sự thèm ăn vì khi nhai thức ăn, vì họ cảm thấy đau khi nuốt. Giấc ngủ trở nên khó khăn và thường thức dậy vào ban đêm vì đau trong tai khi nằm

16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn
16 triệu chứng nhiễm trùng tai trong ở trẻ em và người lớn

Khi nào bạn nên gọi bác sĩ?

Nhiễm trùng tai trong có thể tiến triển nhanh ở trẻ em. Bạn nên cân nhắc tư vấn với bác sĩ khi các triệu chứng kéo dài trong hơn một ngày, nếu con bạn than phiền về sự đau đớn trong tai của mình, hoặc nếu bạn thấy có dịch tiết ra từ tai (mủ hoặc máu).

Điều trị

Nhiễm trùng tai giữa sẽ tốt nếu không có kháng sinh. Trẻ em khỏe mạnh và trẻ lớn có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau và theo dõi cẩn thận. Kháng sinh có thể được đưa ra nếu các triệu chứng trầm trọng, không cải thiện, hoặc xấu đi.

Thuốc kháng sinh cũng có thể được dùng cho trẻ nhỏ, hoặc có nguy cơ bị biến chứng, để giúp làm lành vết thương, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng. Sau khi dùng kháng sinh, sốt và đau cần phải được cải thiện hoặc chữa khỏi trong vòng 48 đến 72 giờ.

Chất lỏng không đau ở tai giữa có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm trùng cấp tính. Cần thiết để loại bỏ chất lỏng nếu nó không thể tự chảy ra. Thuốc kháng histamine hoặc thuốc làm giảm nghẹt mũi có thể làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên (chảy nước mũi, nghẹt mũi).

Nếu không điều trị, nhiễm trùng tai có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể và sẽ dẫn đến mất thính giác hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác.

Phòng ngừa vấn đề bệnh về tai

Nhiễm trùng tai giữa có thể được ngăn ngừa bằng các bước đơn giản, như rửa tay thường xuyên để tránh cảm lạnh và các bệnh tương tự khác. Tránh khói thuốc lá của người khác cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai. Trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm bệnh hơn.

Nếu em bé được cho uống một chai nước, tránh cho trẻ uống trong tư thế nằm. Vaccin cúm cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tai bằng cách ngăn ngừa cúm, đây là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng tai giữa.

>>> Tham khảo: 15 triệu chứng bệnh tim dễ gặp ở phụ nữ